GLAM/Mở đầu

From Outreach Wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page GLAM/Get started and the translation is 100% complete.
GLAM
GLAM

Galleries • Libraries • Archives • Museums


Mở đầuMô hình Dự án, Trường hợp Nghiên cứuPhân tích Dự ánLiên lạc với chúng tôi
Dành cho thành viên GLAM-Wiki: Kết nốiThảo luậnLịchBản tinNguồn lựcTình nguyện viênTrang khác


Hậu trường vừa qua ở Bảo tàng Anh

Những chuyên gia GLAM và các tổ chức của họ được mời gọi đóng góp vào các dự án Wikimedia, bao gồm Wikipedia nổi tiếng. Trang này giải thích cách mà Wikipedia có thể giúp tạo nên tác động trong tổ chức của bạn.

Tại sao tôi nên đóng góp cho Wikimedia?

  • Giống như tổ chức của bạn, mục tiêu của chúng tôi là bảo tồn di sản và lịch sử và chia sẻ tri thức
  • Wikimedia là một nền tảng được kiểm tra kỹ để số hóa, với những khả năng hoạt động tối ưu và một lượng khổng lồ độc giả trực tuyến
  • Quan hệ đối tác với Wikimedia trong việc sáng tạo có thể dẫn đến việc công bố công khai về tổ chức của bạn.
  • Chúng ta đều là những phong trào phi lợi nhuận.


---Wikipedia là một nền tảng chia sẻ tri thức.

Làm cách nào để tôi có thể giúp?

Sự kiện Wikipedia Loves Libraries ở Thư viện Hạt Multnomah, bang Oregon, Hoa Kỳ

Wikipedia

Wikipedia là trang web phi lợi nhuận phổ biến nhất thế giới và là bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới. Tổ chức của bạn có thể tạo hoặc nâng cao các bài viết trên Wikipedia, cung cấp tài nguyên để giúp những người viết bài đó và hỗ trợ nghiên cứu. Thông thường, các tổ chức có thể giúp lấp đầy khoảng trống trên Wikipedia xung quanh các chủ đề chính quan trọng đối với tổ chức của bạn hoặc không được trình bày một cách có hệ thống trên Wikipedia.

Wikimedia Commons

Wikimedia Commons là kho lưu trữ phương tiện tự do được Wikipedia và các dự án Wikimedia khác sử dụng. Tổ chức của bạn có thể đóng góp hình ảnh, video và các loại phương tiện khác, cũng như siêu dữ liệu và miêu tả phương tiện.

Wikisource

Wikisource là một thư viện tự do lưu trữ các tài liệu nguồn, chủ yếu ở dạng bản sao. Tổ chức của bạn có thể cung cấp bản thảo cho phép quét và tải lên, cũng như hỗ trợ việc chép tay.

Wikidata

Wikidata là dự án dữ liệu mở có cấu trúc, liên kết, đa ngôn ngữ trong Cộng đồng Wikimedia. Wikidata giúp chia sẻ thông tin và dữ liệu có cấu trúc chính giữa các dự án Wikimedia và liên kết các mục dữ liệu này với mã định danh và bản ghi trong hệ sinh thái Dữ liệu Mở. Các tổ chức có thể tích hợp Wikidata vào các dự án siêu dữ liệu hiện có và việc tặng dữ liệu được cấp phép mở cho Wikidata củng cố hồ sơ tập thể.